bạn đang ở:
trang chủ BẤT ĐỘNG SẢN Mua bất động sản Những điều kiện pháp lý gì người nước ngoài phải có để mua bất động sản ở Ba Lan ?

Những điều kiện pháp lý gì người nước ngoài phải có để mua bất động sản ở Ba Lan ?In ra

Nói chung , pháp luật Ba Lan phân biệt :

  • nhà ở riêng biệt / căn hộ ( thường được gọi là căn hộ )
  • trên một lô đất :
    - có xây dựng ( nhà hoặc nhà liền khề ) - thường được gọi là nhà,
    - không có xây dựng,

Sự phân biệt này là quan trọng bởi vì các quy tắc ở Ba Lan phân biệt giữa mua một căn hộ ,mua đất xây nhà và mua đất.

 

MUA KHÔNG CẦN GIẤY PHÉP : CĂN HỘ , GARA

Người nước ngoài không cần phải có bất kỳ điều kiện pháp lý cụ thể ở Ba Lan , đều có thể mua căn hộ riêng biệt, trong chung cư . Và cũng tương tự như mua gara  để xe ôtô (được hiểu là một chỗ độc lập không dành cho mục đích để ở và không phải là một căn phòng thuộc về căn hộ ) . Người nước ngoài có thị thực Ba Lan, giấy phép tạm trú , giấy phép định cư  hoặc giấy phép cư trú dài hạn trong cộng đồng EU không cần bất kỳ phải có một giấy phép gì ( ví dụ như giất phép để mua căn hộ ),  để mua căn hộ hoặc gara để xe. Giấy phép này cũng không cần khi người nước ngoài không cư trú ở Ba Lan , mà muốn mua căn hộ.

Quan trọng : Chỉ có sở hữu bất động sản ở Ba Lan không phải là điều kiện đủ để cấp cho người nước ngoài cư trú hợp pháp tại Ba Lan . Điều này có nghĩa rằng người nước ngoài lưu trú tại Ba Lan không thể được cấp thẻ cư trú chỉ trên cơ sở là ở Ba Lan có bất động sản .

MUA SAU KHI CÓ GIẤY PHÉP : NHÀ ( ĐẤT CÓ XÂY DỰNG )

Giấy phép không cần thiết nếu người nước ngoài :

  • sống ở Ba Lan ít nhất là năm năm kể từ khi nhận được giấy phép định cư hoặc giấy phép cư trú dài hạn trong cộng đồng  EU,
  • kết hôn với một công dân Ba Lan , sống ít nhất hai năm tại Ba Lan ( từ khi nhận được giấy phép định cư hoặc giấy phép cư trú dài hạn trong cộng đồng EU ) , và các tài sản mua sẽ là tài sản chung của hai vợ chồng ,
  • là công dân hoặc doanh nghiệp của quốc gia -  tham gia trong Hiệp định về Khu vực Kinh tế châu Âu-EOG  ( danh sách thành viên EOG có sẵn ở đây) và  Liên bang Thụy Sĩ .

BẤT ĐỘNG SẢN TRONG KHU VỰC BIÊN GIỚI

Nếu người nước ngoài muốn mua một lô đất xây dựng (nhà)  ở Ba Lan , hoặc một căn hộ trong khu vực biên giới -> không phụ thuộc vào tình trạng pháp lý của người nước ngoài ở Ba Lan - phải có phép của Bộ trưởng Bộ Nội vụ để mua bất động sản.

Giấy phép của Bộ trưởng Bộ Nội vụ để mua bất động sản

Giấy phép của Bộ trưởng Bộ Nội vụ để mua bất động sản được ban hành khi có yêu cầu bằng văn bản, trong đó phải có các yếu tố sau ( không có mẫu chung hay tờ đơn xin) :

  • các dữ liệu của người nộp đơn - tên , quốc tịch, địa chỉ chỗ ở,
  • dữ liệu về bất động sản :
    về đất : quyền sở hữu hợp pháp đối với bất động sản , đường phố , thị xã , thành phố , tỉnh , số đăng ký của lô đất , diện tích , số đăng ký tại tòa án trong sổ đăng ký đất mục đích xây dựng,
    về tòa nhà : nếu đất là đất được cho thuê lâu năm - thì số của tòa nhà, diện tích sử dụng , đường phố , thị xã , thành phố và tỉnh,
  • Số liệu của người bán – họ tên, địa chỉ nơi ở ( tên và địa chỉ trong trường hợp là công ty ) ,
  • Xác định hình thức pháp lý khi mua bất động sản ( loại hợp đồng , ví dụ như:  tặng - cho, bán, trao đổi)
  • thông tin về mục đích  mua bất động sản,
  • bằng chứng chứng minh rằng người nước ngoài có quan mật thiết với Ba Lan :
    - có xuất xứ gốc người Ba Lan,
    - kết hôn với công dân Ba Lan ,
    - có giấy phép tạm trú , thường trú hoặc cư trú dài hạn trong EU,
    - hoạt động kinh doanh hoặc hoạt động  nông nghiệp ở Ba Lan,
  • chứng minh nguồn tài chính cho việc kinh doanh-mua bán (ví dụ như: vay tín dụng, nguồn tài chính của mình ) .


Trong đơn xin cũng cần phải kèm theo các tài liệu sau :

  • bản sao  tài liệu nhận dạng (CMT,hộ chiếu) của người mua,
  • tài liệu pháp lý của bất động sản (ban hành không nhiều hơn sáu tháng trước khi đặt đơn ) :
    - bản sao của sổ đăng ký đất hoặc giấy chứng nhận tập hợp các tài liệu đất ,
    - bản trích xuất đăng ký đất và bản đồ địa chính mảnh đất,
    - danh sách các thay đổi của mảnh đất,
    - bản thực trạng quy hoạch của mảnh đất hoặc giấy chứng nhận không có quy hoạch và / hoặc quyết định vị trí của đầu tư công trình cho mục đích xã hội và / hoặc quyết định cho điều kiện xây dựng - nếu đã được ban hành,
  • giấy xác nhận của người bán là muốn bán bất động sản và hợp đồng thỏa thuận sơ bộ mua bán , nếu  đã được soạn thảo ,
  • giấy xác nhận nguồn tài chính để mua bất động sản và / hoặc giấy chứng  nhận tín dụng của ngân hàng,
  • giấy chứng nhận của công ty Bảo hiểm xã hội ( ZUS ) và cơ quan thuế là không nợ thuế ( giấy chứng nhận hoàn thành nghĩa vụ thuế cho Kho bạc Nhà nước) ,
  • dữ liệu và cơ sở pháp lý cho việc mua lại bất động sản nằm trên lãnh thổ Ba Lan , nếu người nước ngoài đã có ,
  • biên lai thanh toán lệ phí 1570 PLN .


Tất cả các tài liệu cần phải được viết bằng tiếng Ba Lan . Các tài liệu bằng tiếng nước ngoài phải được gửi kèm với một bản dịch sang tiếng Ba Lan qua phiên dịch tuyên thệ .

Đơn xin mua bất động sản của người nước ngoài được nộp trực tiếp hoặc qua người được ủy quyền hoặc qua luật sư  tại Văn phòng cấp giấy phép của Bộ Nội vụ. Địa chỉ: ul. Rakowiecka 2a - Warszawa ( văn phòng mở cửa trong thời gian từ : 8:00 - 16:00) . Đơn cùng với các tài liệu, cũng có thể gửi bằng đường bưu điện đến địa chỉ: ul . Rakowiecka 2a, 02-591 Warszawa .

Thủ tục cấp giấy phép thường kéo dài từ 2-4 tháng.

Từ chối cấp giấy phép mua bất động sản cho người nước ngoài có thể xảy ra khi :

  • người nước ngoài đã không có liên quan mật thiết với Ba Lan,
  • bất động sản đó muốn mua gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia và / hoặc trật tự công cộng ,
  • bất động sản mua nêu ra trong đơn không có lợi cho chính sách xã hội và ảnh hưởng sức khỏe công cộng .


Quan trọng : giấy phép cấp có giá trị hai năm kể từ ngày phát hành. Giấy phép cấp để mua một bất động sản cụ thể trên quy tắc áp dụng chung .

Chú ý: Mua bất động sản mà không có giấy phép khi điều này đòi hỏi , là không hợp lệ.

Giấy ước hẹn- Promise

Giấy ước hẹn là lời hứa cho phép mua bất động sản tại Ba Lan cho người nước ngoài . Trong thời gian ước hứa , Bộ trưởng Bộ Nội vụ không thể từ chối cấp giấy phép để mua bất động sản trừ khi thay đổi các sự kiện liên quan đến giải quyết vụ việc . Có giấy ước hẹn cho phép tham gia dự thầu mua bất động sản.

Để nhận được giấy ước hẹn người nước ngoài phải chuẩn bị và nộp một bộ tài liệu tương tự như trong trường hợp xin cấp phép của Bộ trưởng Bộ Nội vụ để mua bất động sản trừ các tài liệu biểu thị của bất động sản.

Lệ phí xin giấy ước hẹn là 98 PLN.

              Chú ý : Giấy ước hẹn có giá trị một năm kể từ ngày cấp.

Facebook